click to enable zoom
searching...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

Samsung new design

Posted by expert on August 30, 2017
| 0

Samsung_5

พูดคุยกับอีฟ เบฮาร์ ดีไซเนอร์ชื่อดัง ถึงแนวทางใหม่เพื่อเบลนด์ทีวีกับที่อยู่อาศัย

ทุกวันนี้การดีไซน์ผลิตภัณฑ์เป็นกระบวนการที่ผู้ออกแบบต้องกลั่นกรองความคิดมากขึ้น เพราะไม่ว่าจะออกแบบผลิตภัณฑ์ใด ต้องคำนึงถึงวิถีชีวิตของผู้ใช้งาน เพราะผู้บริโภคยุคใหม่มีความซับซ้อนมากขึ้นทั้งในด้าน        ไลฟ์สไตล์และจิตวิทยา ทั้งผลิตภัณฑ์ยังต้องสวยและตอบโจทย์การใช้งานได้จริง

เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่ต่างอะไรกับผลิตภัณฑ์ดีไซน์และแฟชั่น เพราะคนยุคนี้พิถีพิถันในการเลือก เครื่องใช้ไฟฟ้าต้องมีดีไซน์สวยงาม สามารถเป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้ หรือแม้กระทั่งบางบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าอาจเปรียบเสมือนมาสเตอร์พีซประดับบ้านชิ้นเอกเลยก็เป็นได้

อีฟ เบฮาร์ (Yves Behar) ดีไซน์เนอร์และนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชื่อดังชาวสวิส ผู้คร่ำหวอดในวงการดีไซน์       ผู้ก่อตั้งบริษัท Fuseproject และเจ้าของผลงานดีไซน์มากมาย  กว่า 20 ปีที่โลดแล่นในวงการ เขาได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PRADA, Swarovski , ISSEY MIYAKE และ Samsung เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์  และเมื่อเร็วๆ นี้ เขาได้รับตำแหน่งนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลกโดยนิตยสาร Forbes อีกด้วย

Samsung

ล่าสุดอีฟ เบฮาร์ และซัมซุงมีแนวคิดที่จะลบภาพทีวีในอดีตที่เป็นกล่องดำตั้งกระหง่านกลางบ้านออกไปอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นงานศิลป์ที่ช่วยเสริมสุนทรียะให้ห้องสวยขึ้นกว่าที่เคยเป็นเราต่างพยายามค้นหาวิธีใหม่ๆ ที่ผู้บริโภคในปัจจุบันจะใช้ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับทีวี ซึ่งในแต่ละวันนั้นคนเราดูทีวีเฉลี่ยเพียงวันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น เราจึงอยากให้ทีวีกลมกลืนไปกับทุกห้องภายในบ้านได้อย่างลงตัว ไม่ใช่เป็นเพียงจอดำในช่วงที่เราไม่ได้ดูทีวี โดยแนวคิดหลักคือ ทีวีรุ่นนี้จะต้องเป็นมากกว่าทีวี จึงเป็นเหตุผลที่ทั้งซัมซุงและผมต้องการเปลี่ยนหน้าตาของทีวี จากกล่องสีดำที่ทุกคนชินตา ให้เป็นงานศิลป์ที่สวยงามสะกดทุกสายตา อันเป็นที่มาของ “Samsung The Frame” ไลฟ์สไตล์ทีวีใหม่ล่าสุดที่จะเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ทีวีอย่างสิ้นเชิง เพราะมีการสอดแทรกดีไซน์ไว้ในผลิตภัณฑ์อย่างละเมียดละไม แยบยล

Samsung_2

The Frame นอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามดุจงานศิลป์แล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเป็นการยกระดับวิถีชีวิตของผู้คน การผสมผสานไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคกับวัตถุต่างๆ ภายในบ้านโดยผ่านการดีไซน์จะช่วยให้ผู้ใช้ค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิตประจำวัน และยังช่วยให้ผู้บริโภคโดยทั่วไปคุ้นชินกับแนวคิดใหม่ได้เร็วขึ้นอีกด้วย อีฟ เบฮาร์ เผยถึงแรงบันดาลใจของการออกแบบให้ The Frame พลิกรูปลักษณ์ของทีวีหัวใจหลักของทีวีรุ่นนี้คือ User Experience หรือประสบการณ์ที่ผู้ใช้จะได้รับ เพราะ The Frame จะให้ประสบการณ์พิเศษที่หาได้เฉพาะในทีวีรุ่นนี้เท่านั้น ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินไปกับงานศิลป์จากศิลปินระดับโลก ที่จะปรากฏบนหน้าจอโดยอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งานทีวี ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยกลไกอันชาญฉลาด Brightness Sensor หน้าจอสามารถปรับลดหรือเพิ่มความสว่างโดยอัตโนมัติตามช่วงเวลาต่างๆ ตลอดวัน และ Motion Sensor เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ใช้ตรวจจับว่ามีคนอยู่ในห้องหรือไม่เพื่อปิดและเปิดทีวีโดยอัตโนมัติ

Samsung_4

อีฟ เบฮาร์กล่าวเสริมว่าการติดตั้งเซนเซอร์ในทีวีเป็นงานทางเทคนิคที่ซับซ้อน แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งมอบประสบการณ์สู่ผู้บริโภคอย่างสมบูรณ์แบบ แนวคิดที่เราใช้ออกแบบ The Frame เป็นแนวคิดที่ก้าวล้ำอย่างมาก เราจึงรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่ได้แสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้ ผมสัมผัสถึงความมุ่งมั่นและพลังที่เราทุกคนทุ่มเทแรงใจแรงกายให้กับการพัฒนาทีวีรุ่นนี้เขาปิดท้ายว่า “The Frame เป็นเสมือนทีวีที่ปฏิวัติวงการเลยทีเดียว เพราะทีวีรุ่นนี้ทำให้ผมอยากแสดงหน้าจอทีวีให้ทุกๆ คนดู และยังมีคุณสมบัติการแสดงภาพเขียนหรือภาพถ่าย ทำให้บ้านของผมงดงาม มีสุนทรียะยิ่งขึ้น ผมคิดว่าเรากำลังอยู่ในยุคใหม่ของทีวี ซึ่งสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากมายมากกว่าเป็นแค่ทีวี รวมไปถึงการแสดงภาพศิลปะอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นพื้นที่แสดงศิลปะแบบดิจิทัลเลยทีเดียว

การออกแบบทีวีโดยใช้รากฐานจากประสบการณ์การใช้งานแทนที่จะเป็นเทคโนโลยีนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ อย่างเหมาะสมส่งผลให้สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สอดรับกับผู้ใช้งานแต่ละคนและมีลักษณะกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ และ The Frame ถือเป็นหลักฐานที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าของแนวคิดด้านการออกแบบดังกล่าว ซึ่งการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของทีวีจากจอสี่เหลี่ยมสีดำใน The Frame ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของการค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากการที่มีทีวีที่สามารถแสดงงานศิลปะได้ในบ้าน ส่งประสบการณ์เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความไม่ธรรมดาสู่ผู้ใช้งานทุกคน

# # #

สอบถามข้อมูลสำหรับสื่อมวลชนกรุณาติดต่อ

บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

ณวนุช สรรพบพิตร

โทร 0-2118-1364

อีเมล์ nawanuch.s@samsung.com

ชนกภัทร์ ภวังคนันท์ / พรชนันท์ ยามะรัต

เวิรฟ

โทร. 0-84703-5963 / 0-2204-8223

อีเมล์ Chanokphat.pawangkanan@vervethailand.com

Compare Listings

error: Content is protected !!
Not allowed.