Your search results

Co-working space เทรนใหม่ออฟฟิศของนักสร้างสรรค์

Posted by expert on July 16, 2015
| 0


Punspace คอมมูนิตี้ของยิปซีดิจิตอล
เพียง 2 นาทีบนท้ายรถพี่วินฯ​ จากย่านนิมมานเหมินทร์ คุณก็จะได้พบกับ Coworking Space แห่งแรกของเมืองเชียงใหม่ ณ ถนนศิริมังคลาจารย์ 11 “Punspace” คือที่ที่เรามาเยี่ยมเยียนในวันนี้ พร้อมพูดคุยกับ คุณวิชญ และคุณเอื้อม ศิริสันธนะ สองคู่หูและคู่ชีวิตผู้บุกเบิกธุรกิจ Coworking Space ในจังหวัดเชียงใหม่

จุดเริ่มต้นของ Punspace
แต่เดิมนั้นทั้งคุณวิชญและคุณเอื้อมทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับบริษัทซอฟท์แวร์แห่งหนึ่งในกรุงเทพ แต่หลังจากทำงานมาได้สักระยะทั้งคู่ก็อยากจะเปิดธุรกิจด้านไอทีเป็นของตนเอง โดยในระหว่างที่กำลังตัดสินใจอยู่นั้น ก็พอดีมีโอกาสได้รู้จักกับทาง HUBBA ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจหลักที่ทำให้ทั้งสองตัดสินใจ “เบนเข็ม” กลับไปทำธุรกิจ Coworking Space ณ บ้านเกิดในจังหวัดเชียงใหม่

คุณวิชญและคุณเอื้อมเริ่มต้นหาข้อมูล สำรวจพื้นที่ และศึกษาความเป็นไปได้ของตลาดตั้งแต่ช่วงปลายปี 2555 ก่อนที่จะเปิดตัว Punspace ขึ้นบนถนนศิริมังคลาจารย์ 11 ในช่วงเดือนมีนาคมของปีถัดไป

บุคลิกและจุดเด่น
เนื่องจากเชียงใหม่ยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่อย่างรถไฟฟ้าหรือรถใต้ดิน ดังนั้นการจะระบุที่ตั้งธุรกิจ Coworking Space จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก (เพราะเป็นยานพาหนะคู่ใจของคนท้องถิ่น) รวมทั้งยังต้องเป็นโลเคชั่นที่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ซึ่งในที่สุดคุณวิชญและคุณเอื้อมก็ตกลงใจนำ Punspace เข้าไปแฝงตัวอยู่ในโครงการ 2br ซึ่งมีลักษณะเป็นกลุ่มอาคาร 2 ชั้น แวดล้อมไปด้วยสนามหญ้าและต้นไม้ขนาดใหญ่

ปัจจุบัน Punspace มีพื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 150 ตารางเมตร (ราวหนึ่งในห้าของโครงการ 2br) เน้นการตกแต่งภายในที่เรียบง่าย สบายตา พร้อมเปิดรับวิวสีเขียว เพื่อให้ผู้มาใช้บริการได้สัมผัสถึงความสบายเหมือนกับการนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน

คุณวิชญและคุณเอื้อมเล่าว่า ปัจจุบันผู้ใช้บริการประมาณ 80% คือชาวต่างชาติที่เรียกตนเองว่า “Digital Nomad” (หรือชาวยิปซีดิจิตอล) โดยคนเหล่านี้แต่เดิมก็จะย้ายที่นั่งทำงานไปเรื่อยๆ ตามพื้นที่ที่มีอินเทอร์เน็ต ส่วนกลุ่มที่เหลือก็จะเป็นพวกนักออกแบบฟรีแลนซ์สาขาต่างๆ

ซึ่งส่วนผสมเช่นนี้เองได้ทำให้ Punspace กลายเป็นศูนย์รวมของนักสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบ มีทั้งคนที่ชอบนั่งทำงานเงียบๆ สงบๆ และคนที่ชอบเปิดวงสนทนาพูดคุยกันด้วย

ประเภทงานบริการ

Punspace แบ่งพื้นที่การให้บริการออกเป็น 3 ส่วน อันได้แก่
1) Hot Seat พื้นที่ทำงานส่วนกลางที่พร้อมให้คุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทันใจตลอดเวลา สามารถรองรับผู้ใช้ได้ประมาณ 25 ท่าน
2) Private Office เป็นออฟฟิศส่วนตัวสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็ก ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 ห้อง รองรับการใช้งานได้ตั้งแต่ 1- 4 ท่าน
3) Meeting Room รองรับการใช้งานได้สูงสุด 8 ท่าน ภายในห้องมีจอทีวี 42 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ และยังมีอุปกรณ์ Webcam สำหรับการประชุมแบบ Video Conference ด้วย

นอกจากสามส่วนหลักๆ ข้างต้นแล้ว Punspace ยังเปิดพื้นที่ให้ผู้ที่สนใจสามารถเช่าจัดอีเว้นท์ได้ ยกตัวอย่างเช่น งานถ่ายทอดสด TED Live streaming ที่รับสัญญาณตรงจากเวที TED2014 (เมืองแวนคูเวอร์) มาสู่พื้นที่คอรฺ์ทยาร์ดของ Punspace เป็นต้น

เสน่ห์ของ Punspace
– เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ Punspace จึงไม่ได้เป็นแค่พื้นที่ของนักสร้างสรรค์ในโลกดิจิตอลเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวด้วย
– Punspace และ HUBBA Coworking Space มีนโยบายจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกัน โดยมอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกทั้งสองฝ่าย ให้สามารถสลับที่ทำงานระหว่างกันได้ 3 ครั้ง/เดือน
– เปิดกว้างเรื่องเวลาทำงาน สมาชิกสามารถเข้าใช้พื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โครงการในอนาคต
เพื่อรองรับคนทำงานอาชีพอิสระและนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้ทาง Punspace กำลังมองหาพื้นที่ใหม่ๆ เพื่อจะขยายธุรกิจเพิ่มอีก โดยพวกเขามุ่งหวังจะให้พื้นที่สร้างสรรค์รูปแบบใหม่นี้ สามารถเข้าทดแทนการแฝงตัวทำงานตามร้านกาแฟให้ได้มากที่สุด

Tips by Puns

ที่มา http://www.tcdc.or.th/

รายชื่อ Co-working space
• The Third Place Bangkok ทองหล่อ 10
• HUBBA Thailand เอกมัยซอย 4
• Muchroom coworking space
• Launchpad ถนนปั้น (สีลม-สาธร)
• Regus อาคาร The Ninth Tower หลังเซ็นทรัลพระรามเก้า
• Workbuddy RSU Tower ณ สุขุมวิท 31
• The SYNC
• Kliquedesk
• The Space Bangkok
• The Third Place
• Merge Space
• Glowfish

Compare Listings

error: Content is protected !!