click to enable zoom
searching...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
Your search results

โฮมบายเออร์กรุ๊ป ร่วมกับ คณะวิศวกรรมฯ จุฬาฯ เปิดตัว “Chula-Home Dot Tech”

Posted by expert on April 3, 2018
| 0

โฮมบายเออร์กรุ๊ป ร่วมกับ คณะวิศวกรรมฯ จุฬาฯ เปิดตัว “Chula-Home Dot Tech”

นำเทคโนโลยี Data Science & Machine Learning

พัฒนา Prop Tech ตอบโจทย์อสังหาฯ ครบวงจรครั้งแรกของไทย

 

โฮมบายเออร์กรุ๊ปจับมือคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ผสานจุดแข็งเปิดตัว “Chula-Home Dot Tech” ดึง Data Science & Machine Learning ปั้น Prop Tech พลิกโฉมอสังหาฯ ตอบโจทย์ผู้บริโภคภาคธุรกิจและพัฒนาบุคลากรด้านการศึกษา เตรียมเปิดแอปพลิเคชัน “Home Hop” นวัตกรรมค้นหาที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ครั้งแรกในประเทศไทย  

รศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า คณะได้ร่วมมือกับบริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด ในลักษณะของโครงการความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม (Industrial Liaison Program หรือ ILP) ดำเนินโครงการ Chula-Home Dot Tech ซึ่งเป็นโครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์หรือ Prop Tech ด้วยการนำเทคโนโลยี Data Science และ Machine Learning มาประยุกต์ใช้ในโดเมนด้านอสังหาริมทรัพย์ (www.home.co.th) และสร้างเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อประโยชน์แก่ทั้งผู้บริโภคและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นครั้งแรกของประเทศไทย

นอกจากประโยชน์ต่อผู้บริโภคและภาคอสังหาริมทรัพย์โดยรวมแล้วความร่วมมือครั้งนี้ยังเป็นโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Science และ Machine Learning ได้ศึกษาวิจัยและทดลองกับข้อมูลจริงในตลาดช่วยพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องให้เกิดความชำนาญเกิดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะที่เกี่ยวข้องและช่วยสร้างประสบการณ์การพัฒนา Prop Tech ในอนาคตด้วย

Home_buyer_guide_2

“ต้องยอมรับว่าผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Science และ Machine Learning ในไทยขณะนี้ยังมีไม่มากและส่วนใหญ่อยู่ในภาคการศึกษาขณะที่ภาคธุรกิจจะมีข้อมูลเชิงลึกมีประสบการณ์จริงที่สั่งสมมายาวนานจากภาคสนามความร่วมมือครั้งนี้จึงถือเป็นสุดยอดความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษาและภาคธุรกิจด้วยการผสานจุดแข็งของทั้งสองฝั่งคล้ายกับความร่วมมือที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์หรือ MIT ร่วมดำเนินการกับองค์กรธุรกิจหรือสตาร์ทอัพเพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ” รศ.ดร.สุพจน์กล่าว

Chula-Home Dot Tech_1

โดยคณะได้สนับสนุนบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้าน Data Science และ Machine Learning และสาขาที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมวิจัยในโครงการนี้โดยมีผศ.ดร.โปรดปรานบุณยพุกกณะอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นหัวหน้าโครงการ, รศ.ดร.อติวงศ์สุชาโตรองคณบดีด้านนวัตกรรมการเรียนรู้คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นหัวหน้าทีมวิจัย, ดร.เอกพลช่วงสุวนิชอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นผู้วิจัยหลักและดร.นฤมลประทานวณิชอาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นผู้วิจัย

 

นายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท โฮมดอทเทค จำกัด กล่าวว่า บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัดดำเนินธุรกิจสื่ออสังหาริมทรัพย์ครบวงจรมานานกว่า 25 ปี ทำให้มองเห็นโอกาสในการนำทั้งข้อมูล ความรู้และประสบการณ์มาต่อยอด ด้วยเทคโนโลยี Data Science และ Machine Learning สร้างนวัตกรรมใหม่ แก้ปมปัญหา (Pain Point) หาวิธีการแก้ไข (Solution) ในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยให้กับผู้บริโภค ตลอดจนช่วยผู้ประกอบการวางแผนลงทุนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด บริษัทจึงได้สร้างความร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินโครงการร่วมกันภายใต้ชื่อ Chula-Home Dot Tech พร้อมตั้งบริษัท โฮมดอทเทค จำกัด เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการสื่อสารอสังหาริมทรัพย์

“ที่ผ่านมาเป้าหมายของเราคือการเป็นที่พึ่งสำหรับผู้ซื้อบ้านด้วยการให้ข้อมูลความรู้เพื่อการตัดสินใจของผู้บริโภควันนี้เรายังเป็นที่พึ่งของคนซื้อบ้านแต่เราจะให้ข้อมูลและประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยการใช้เทคโนโลยีซึ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อบ้านได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำมีประสิทธิภาพเกินกว่าที่ความสามารถของคนจะเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ของตัวเอง” นายบริสุทธิ์กล่าว

ทั้งนี้เป้าหมายหลักของบริษัทคือการเป็นเพื่อนที่เชื่อถือและไว้วางใจได้ตลอดทุกขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้านหรือ Trusty Companion for the Home Buying Journey จึงจะพัฒนาเทคโนโลยีการค้นหาบ้านการซื้อบ้านและด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้าน

Home Dot Tech เริ่มดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้วปัจจุบันมีทั้งแอปพลิเคชันที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและพัฒนาจนสามารถใช้งานได้แล้วเช่น Home Buyers Analytics วิเคราะห์ดาต้าอสังหาริมทรัพย์ด้าน Demand Side ครั้งแรกของอสังหาริมทรัพย์ไทย, Home Dashboard เครื่องมือบริหารการตลาดกับลูกค้า Walk-in Online ของโครงการอสังหาริมทรัพย์, Home Hop สำหรับค้นหาที่อยู่อาศัยจากไลฟ์สไตล์และความต้องการเฉพาะบุคคล (Persona) ซึ่งให้ผลลัพธ์เกินกว่าการใช้ประสบการณ์ส่วนตัวของบุคคลเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและ Home Event เครื่องมือชมงานมหกรรมที่อยู่อาศัยและอุปกรณ์สื่อสารการตลาดของโครงการซึ่งได้พัฒนา Version 2 เพื่อใช้งานในปีนี้

สำหรับบริษัทโฮมบายเออร์ไกด์จำกัดก่อตั้งขึ้นในปี 2536 ปัจจุบันมีธุรกิจหลักๆประกอบด้วย

  • กลุ่มธุรกิจสื่อดิจิตอล อาทิ เว็บไซต์ www.home.co.th มีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง/วัน, Facebook Fanpage : home.co.th มีผู้ติดตามกว่า 800,000 คน
  • กลุ่มวิดีโอคอนเทนต์ ได้แก่ Home Buyers Guide TV สถานีเพื่อคนซื้อบ้านและคอนโดฯ บน YouTube Channel
  • กลุ่มงานอีเวนต์ ได้แก่ อภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี (Home Buyers Expo)
  • กลุ่มสื่อสิ่งพิมพ์ อาทิ นิตยสาร Home Buyers Guide, พ็อคเก็ตบุ๊ค
  • กลุ่มงานด้านฝึกอบรม อาทิ ร่วมจัดทำหลักสูตร The NEXT Real สำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
  • กลุ่มงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีภายใต้บริษัท โฮมดอทเทค จำกัด

Compare Listings

error: Content is protected !!