Your search results

โฮมบายเออร์กรุ๊ป ร่วมกับ คณะวิศวกรรมฯ จุฬาฯ เปิดตัว “Chula-Home Dot Tech”

Posted by expert on April 3, 2018
| 0

โฮมบายเออร์กรุ๊ป ร่วมกับ คณะวิศวกรรมฯ จุฬาฯ เปิดตัว “Chula-Home Dot Tech”

นำเทคโนโลยี Data Science & Machine Learning

พัฒนา Prop Tech ตอบโจทย์อสังหาฯ ครบวงจรครั้งแรกของไทย

 

โฮมบายเออร์กรุ๊ปจับมือคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ผสานจุดแข็งเปิดตัว “Chula-Home Dot Tech” ดึง Data Science & Machine Learning ปั้น Prop Tech พลิกโฉมอสังหาฯ ตอบโจทย์ผู้บริโภคภาคธุรกิจและพัฒนาบุคลากรด้านการศึกษา เตรียมเปิดแอปพลิเคชัน “Home Hop” นวัตกรรมค้นหาที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ครั้งแรกในประเทศไทย  

รศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า คณะได้ร่วมมือกับบริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด ในลักษณะของโครงการความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม (Industrial Liaison Program หรือ ILP) ดำเนินโครงการ Chula-Home Dot Tech ซึ่งเป็นโครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์หรือ Prop Tech ด้วยการนำเทคโนโลยี Data Science และ Machine Learning มาประยุกต์ใช้ในโดเมนด้านอสังหาริมทรัพย์ (www.home.co.th) และสร้างเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อประโยชน์แก่ทั้งผู้บริโภคและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นครั้งแรกของประเทศไทย

นอกจากประโยชน์ต่อผู้บริโภคและภาคอสังหาริมทรัพย์โดยรวมแล้วความร่วมมือครั้งนี้ยังเป็นโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Science และ Machine Learning ได้ศึกษาวิจัยและทดลองกับข้อมูลจริงในตลาดช่วยพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องให้เกิดความชำนาญเกิดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะที่เกี่ยวข้องและช่วยสร้างประสบการณ์การพัฒนา Prop Tech ในอนาคตด้วย

Home_buyer_guide_2

“ต้องยอมรับว่าผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Science และ Machine Learning ในไทยขณะนี้ยังมีไม่มากและส่วนใหญ่อยู่ในภาคการศึกษาขณะที่ภาคธุรกิจจะมีข้อมูลเชิงลึกมีประสบการณ์จริงที่สั่งสมมายาวนานจากภาคสนามความร่วมมือครั้งนี้จึงถือเป็นสุดยอดความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษาและภาคธุรกิจด้วยการผสานจุดแข็งของทั้งสองฝั่งคล้ายกับความร่วมมือที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์หรือ MIT ร่วมดำเนินการกับองค์กรธุรกิจหรือสตาร์ทอัพเพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ” รศ.ดร.สุพจน์กล่าว

Chula-Home Dot Tech_1

โดยคณะได้สนับสนุนบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้าน Data Science และ Machine Learning และสาขาที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมวิจัยในโครงการนี้โดยมีผศ.ดร.โปรดปรานบุณยพุกกณะอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นหัวหน้าโครงการ, รศ.ดร.อติวงศ์สุชาโตรองคณบดีด้านนวัตกรรมการเรียนรู้คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นหัวหน้าทีมวิจัย, ดร.เอกพลช่วงสุวนิชอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นผู้วิจัยหลักและดร.นฤมลประทานวณิชอาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯเป็นผู้วิจัย

 

นายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท โฮมดอทเทค จำกัด กล่าวว่า บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัดดำเนินธุรกิจสื่ออสังหาริมทรัพย์ครบวงจรมานานกว่า 25 ปี ทำให้มองเห็นโอกาสในการนำทั้งข้อมูล ความรู้และประสบการณ์มาต่อยอด ด้วยเทคโนโลยี Data Science และ Machine Learning สร้างนวัตกรรมใหม่ แก้ปมปัญหา (Pain Point) หาวิธีการแก้ไข (Solution) ในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยให้กับผู้บริโภค ตลอดจนช่วยผู้ประกอบการวางแผนลงทุนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด บริษัทจึงได้สร้างความร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินโครงการร่วมกันภายใต้ชื่อ Chula-Home Dot Tech พร้อมตั้งบริษัท โฮมดอทเทค จำกัด เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการสื่อสารอสังหาริมทรัพย์

“ที่ผ่านมาเป้าหมายของเราคือการเป็นที่พึ่งสำหรับผู้ซื้อบ้านด้วยการให้ข้อมูลความรู้เพื่อการตัดสินใจของผู้บริโภควันนี้เรายังเป็นที่พึ่งของคนซื้อบ้านแต่เราจะให้ข้อมูลและประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยการใช้เทคโนโลยีซึ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อบ้านได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำมีประสิทธิภาพเกินกว่าที่ความสามารถของคนจะเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ของตัวเอง” นายบริสุทธิ์กล่าว

ทั้งนี้เป้าหมายหลักของบริษัทคือการเป็นเพื่อนที่เชื่อถือและไว้วางใจได้ตลอดทุกขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้านหรือ Trusty Companion for the Home Buying Journey จึงจะพัฒนาเทคโนโลยีการค้นหาบ้านการซื้อบ้านและด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้าน

Home Dot Tech เริ่มดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้วปัจจุบันมีทั้งแอปพลิเคชันที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและพัฒนาจนสามารถใช้งานได้แล้วเช่น Home Buyers Analytics วิเคราะห์ดาต้าอสังหาริมทรัพย์ด้าน Demand Side ครั้งแรกของอสังหาริมทรัพย์ไทย, Home Dashboard เครื่องมือบริหารการตลาดกับลูกค้า Walk-in Online ของโครงการอสังหาริมทรัพย์, Home Hop สำหรับค้นหาที่อยู่อาศัยจากไลฟ์สไตล์และความต้องการเฉพาะบุคคล (Persona) ซึ่งให้ผลลัพธ์เกินกว่าการใช้ประสบการณ์ส่วนตัวของบุคคลเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและ Home Event เครื่องมือชมงานมหกรรมที่อยู่อาศัยและอุปกรณ์สื่อสารการตลาดของโครงการซึ่งได้พัฒนา Version 2 เพื่อใช้งานในปีนี้

สำหรับบริษัทโฮมบายเออร์ไกด์จำกัดก่อตั้งขึ้นในปี 2536 ปัจจุบันมีธุรกิจหลักๆประกอบด้วย

  • กลุ่มธุรกิจสื่อดิจิตอล อาทิ เว็บไซต์ www.home.co.th มีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง/วัน, Facebook Fanpage : home.co.th มีผู้ติดตามกว่า 800,000 คน
  • กลุ่มวิดีโอคอนเทนต์ ได้แก่ Home Buyers Guide TV สถานีเพื่อคนซื้อบ้านและคอนโดฯ บน YouTube Channel
  • กลุ่มงานอีเวนต์ ได้แก่ อภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี (Home Buyers Expo)
  • กลุ่มสื่อสิ่งพิมพ์ อาทิ นิตยสาร Home Buyers Guide, พ็อคเก็ตบุ๊ค
  • กลุ่มงานด้านฝึกอบรม อาทิ ร่วมจัดทำหลักสูตร The NEXT Real สำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
  • กลุ่มงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีภายใต้บริษัท โฮมดอทเทค จำกัด

Compare Listings

error: Content is protected !!